เน็ตค่ายไหนเร็วสุด? มาดูสถิติกัน

เน็ตค่ายไหนเร็วสุด?
มาดูสถิติกัน

เป็นอีกคำถามที่แอดได้รับมาบ่อยมากจากคุณลูกค้านะครับ ว่าเน็ตเจ้าไหนแรงสุด? เน็ตเจ้าไหนดูวิดีโอไม่สะดุดบ้าง? วันนั้นแอดเลยขอมากางสถิติล่าสุดของ 3 เจ้าหลักทั้ง AIS ทรูมูฟเอช และดีแทค ให้เพื่อนๆทุกคนศึกษากันนะครับ จะได้มาไขข้อข้องใจไปพร้อมกัน

 

จากรายงานผลการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตบนมือถือของผู้ให้บริการในประเทศไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 ที่ผ่านมานั้น ผู้จัดอันดับการให้บริการอย่าง nPerf ซึ่งเป็นสถาบันจากฝรั่งเศส ได้เปรียบเทียบการประสิทธ์ภาพการให้บริการของสามค่ายยักษ์ใหญ่ทั้ง AIS ทรูมูฟเอช และดีแทค โดยอาศัยตัวแปรสำคัญ ซึ่งการจัดอันดับในครั้งนี้

– Success Ratio หรือค่าควาสำเร็จในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

– Upload & Download Bitrates ความเร็วในการอัปโปลดและดาวโหลด

– Latency ค่าความหน่วงเวลา

– Browsing & Streaming Performance ประสิทธิภาพของการเปดเวบ หรือสตรีมวิดีโอ

เน็ตค่ายไหนเร็วสุด? มาดูสถิติกัน

ทรูมูฟเอช ครองแชมป์ ดีสุดในภาพรวม สตรีม YouTube ไว/ค่า latency ต่ำ

ซึ่งผลการจัดอันดับให้ ทรูมูฟ เอชขึ้นมาเป็นที่ 1 ในประเทศไทย ครองแชมป์ด้านการให้บริการโมบายล์ดาต้าในภาพรวม โดยมีจุดเด่นที่ latency ซึ่งมีค่าต่ำกว่าอีกสองค่ายอยู่ที่ 41.03 และ Stream YouTube ได้เร็วที่ 81.59% โดยที่ภาพรวมด้านอื่นๆ อยู่ในระดับที่ดี

 

สำหรับ AIS เองก็ตามมาติดๆด้วยประสิทธิภาพการอัพโหลด bitrate  ได้เร็วที่สุด ที่ 11.81 Mb/s และประสิทธิภาพด้านอื่นๆถือว่าสูสีกับอีกสองค่าย ในขณะที่ดีแทค ยังรั้งท้ายแม้จะทำได้ดีในเรื่องของการดาวโหลด bitrate สูงสุดที่ 21.04 Mb/s แต่การอัพโหลด bitrate ถือว่ารั้งท้ายห่างจากอีกสองค่ายเกินเท่าตัว และยังมีค่า Latency สูงที่สุดอีกด้วย

เน็ตค่ายไหนเร็วสุด? มาดูสถิติกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ แอดหวังว่าบทความนี้จะสามารถไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆได้นะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น เร็วจะเร็ว แรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับอีกปัจจัยที่สำคัญมากๆคือ Location ของผู้ใช้ด้วยนะครับ บางครั้งการอยู่ในตึกทึบ หรืออยู่ในที่อับสัญญาณก็ส่งผลให้เน็ตประสิทธิภาพด้อยลงได้ ถึงแม้ว่าจะใช้เครือข่ายที่ดีที่สุดก็ตามครับ

 

สุดท้ายนี้ แอดเชื่อว่ายิ่งค่ายมือถือแข่งขันกันดุเดือดมากเท่าไหร่ เราในฐานะผู้บริโภคก็จะได้รับประโยชน์มากที่สุดครับ เพราะเน็ตจะยิ่งดียิ่งขึ้น แรงยิ่งขึ้น แถมมาในราคาที่ถูกลงอีกด้วย คอยติดตามสาระข่าวสารดีๆแบบนี้จาก Pronethub ได้ตลอดนะครับ ถ้ามีเรื่องอะไรดีๆจะนำมาแชร์กันอีกแน่นอนครับ