รู้จักตัวเอง...ประหยัดค่าโทรศัพท์ได้อีกกว่าครึ่ง!

รู้จักตัวเอง...ประหยัดค่าโทรศัพท์ได้อีกกว่าครึ่ง!​

 

ช่วงที่ผ่านมานี้ แอดได้รับคำถามจากลูกค้ามาเยอะมาก ว่าควรเลือกซื้อโปรอะไรดี โปรไหนคุ้มสุด ใช้อะไรประหยัดสุด ? ซึ่งในแต่ละครั้ง คำตอบที่แอดให้กับแต่ละคนไปก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเครือข่ายที่ใช้งาน พฤติกรรมการใช้งาน รวมถึงงบประมาณของลูกค้าแต่ละท่าน ที่จะทำให้ “ความคุ้มค่า” ของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้เองครับ ทำให้แอดเกิดความสนใจ จึงรวบรวมข้อสรุปต่างๆมาเขียนเป็นเคล็ดลับๆหนึ่ง ที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถตัดสินใจเลือกซื้อโปรได้ง่ายขึ้น และเป็นการประหยัดค่าโทรศัพท์ได้ถึงเดือนละ 30 – 50% เลยทีเดียวครับ

 

เคล็ดลับที่ว่านี้ คือการทำความรู้จักตัวเอง วิเคราะห์ตัวเองอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อโปรนั่นเองครับ อ่านมาถึงตรงนี้ แอดเชื่อว่าหลายคนก็คงคิดในใจว่าปกติก็พอจะรู้แล้วแหละ ว่าเราใช้มือถือทำอะไรบ้าง เล่นอะไรมากน้อยแค่ไหน แต่เราเคยลองสังเกตตัวเองอย่างจริงจังมั้ยครับ ว่าแต่ละวัน เราหมดเวลากับอะไรไปบ้าง ด้วยความถี่แค่ไหน ใช้แต่ละครั้งนานแค่ไหน หรือแม้กระทั่งว่าเราหมดค่ามือถือแต่ละเดือน เทียบกันแล้วเป็นสัดส่วนอย่างไรบ้าง?

 

มันอาจจะดูละเอียด และเหมือนจะยุ่งยากนิดนึงนะครับ แต่รับรองว่าหากลองวิเคราะห์ตัวเองอย่างละเอียดสักครั้ง จะทำให้การใช้มือถือของคุณเป็นไปอย่างคุ้มค่าตลอดไปแน่นอนครับ

 

โดยแอดขอแบ่ง เกณฑ์ในการทำความรู้จักตัวเองเป็น 2 ข้อตามนี้ครับ

 1. พฤติกรรมการใช้มือถือ
  1. เราใช้มือถือทำอะไรเป็นส่วนใหญ่ – โทรศัพท์ เล่นข้อความ ดูวีดีโอ ส่งอีเมล เล่นไลน์ หรือเล่นเน็ตธรรมดา ลองสังเกตตัวเองดูนะครับว่าเราหมดเวลากับอะไรไปมากที่สุด เพื่อจะได้เลือกโปรโมชั่น และความเร็วของอินเตอร์ให้เหมาะสม
  2. ความถี่ และระยะเวลาในการใช้มือถือ – คุณใช้มือถือบ่อยแค่ไหน บางคนใช้ทั้งวัน ทีละนิดทีละหน่อย บางคนใช้เป็นช่วงๆ ทีละนานๆ คุณล่ะ มีพฤติกรรมการใช้อย่างไร

*ข้อนี้ถ้าคุณไม่แน่ใจพฤติกรรมของคุณ ลองเริ่มจดบันทึกสัก 1 สัปดาห์ก็ได้ครับ แล้วคุณจะเห็นเลยว่าพฤติกรรมที่แท้จริงของคุณเป็นอย่างไร

 1. งบประมาณที่คุณพร้อมจะจ่ายในแต่ละเดือน
  1. ข้อนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่คุณตั้งในแต่ละเดือน แอดแนะนำให้ตั้งงบประมาณไว้ทุกเดือนนะครับ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะหมดค่ามือถือมากเกินกว่าที่เราคิดทุกเดือน เพราะพอใช้หมด แล้วก็ต้องเติม ดังนั้น การวางแผนด้านการเงินเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากครับ คุณอาจจะพร้อมจ่ายที่ 300 บาท/400 บาท หรือแม้กระทั่ง 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งถ้ากำหนดงบไว้อย่างแน่นอนแล้ว จะสามารถทำให้คุณวางแผนในการใช้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุดครับ

เมื่อเราลองสำรวจตัวเองแล้ว เรามาลองวางแผนเลือกโปรกันครับ

 1. https://pronethub.comตั้งต้นจากงบประมาณในข้อ 2 ที่คุณตั้งไว้ครับ ยกตัวอย่างจากของผมเองนะครับ ผมตั้งงบประมาณในการใช้โทรศัพท์ประมาณ 500 บาทต่อเดือนครับ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป

2. ผมใช้เวลาส่วนมากในการ

  • เล่นไลน์ประมาณ 60%
  • ไถ twitter, Instagram, facebook และ social อื่นๆประมาณ 15%
  • ส่งอีเมลประมาณ 10%
  • และโทรอีกประมาณ 10%
  • ดูคลิปวีดีโอเล็กๆน้อยๆอีกประมาณ 5%

3. ผมไม่ได้มีช่วงไหนที่เล่นยาวๆ แต่ผมจะเล่นมือถือทั้งวัน ครั้งละนิดๆหน่อยๆ

4. ดังนั้น กว่าครึ่งหนึ่งของเวลาที่ผมใช้เล่นมือถือ ผมใช้ส่งข้อความผ่านไลน์ ซึ่งไม่ได้ต้องการใช้ความเร็วมาก นอกจากนั้นก็คือการเล่น social media อื่นๆ ดังนั้น ผมคิดว่าอินเตอร์เน็ตความเร็ว 1-2 Mbps เพียงพอสำหรับการใช้งานของผมแล้วครับ

5. เข้าเวบ com เพื่อเลือกดูโปรที่เหมาะสมกับเราได้เลยครับ สำหรับผมนะครับ ผมจะเริ่มจากการเลือกแพ็กที่มีเน็ต 1 Mbps ในราคาประมาณ 300-400 บาทมาใช้ดูก่อน และหากใช้หมด ผมจะเลือกเติมเพิ่มแบบตามจำนวน หรือรายวัน เพื่อลองดูว่าภายในงบ 500 บาท ผมจะสามารถสมัครแพคอะไรได้คุ้มที่สุด

ดังนั้น หากผมใช้เครือข่าย AIS ผมสามารถสมัครแพ็คเน็ต 30 วัน 1Mbps จำนวน 7.5 GB ราคา 350 บาท (374.5 รวมภาษี) หากไม่พอ ผมสามารถสมัครแพ็กเน็ต 1Mbps จำนวน 2.5GB ราคา 120 บาท (128.4 บาท) สำหรับใช้ได้ 7 วันเพิ่มได้อีก

              = 374.5 + 128.4 = 502.9 บาท  หรือถ้าเหลือไม่ถึง 7 วันผมอาจเลือกสมัครเป็นรายวันได้ในราคาเพียง 25 บาท/วัน เท่านั้นครับ

6. คอยสังเกตการใช้งานและค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แล้วปรับการใช้แพ็กเกจให้เหมาะสม เท่านี้ ผมก็จะสามารถใช้มือถือได้อย่างคุ้มค่าที่สุดในทุกเดือน

 

ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันนะครับ PronetHub อยากให้ทุกคนได้ใช้มือถืออย่างคุ้มค่าที่สุด และหากใครที่ต้องการควบคุมการใช้มือถือในแต่ละวัน วิธีการสังเกตตัวเองแบบนี้ จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมทั้งพฤติกรรมการใช้มือถือ และค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างดีเลยครับ แอดหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ…. 🙂