แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!

แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!​

คำว่า “You are what you eat” นี่ไม่ได้ใช้ได้กับอาหารที่เรากินเข้าไปเท่านั้นนะครับ แต่อาหารสมองที่เราเสพเข้าไปทุกวันๆก็ส่งผลต่อตัวตน และสิ่งที่เราเป็นอย่างมากเช่นกัน

 

ลองคิดดูสิครับว่าวันๆหนึ่งเราใช้เวลากับโซเชียลไปเท่าไหร่ เสพอะไรเข้าไปบ้าง ยิ่งเราเสพสาระความรู้ สิ่งที่มีประโยชน์มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมีความรู้มากขึ้นเท่านั้น เช่นกันถ้าเราเสพแต่ขยะ (แอดขออภัยที่ใช้คำแรง แต่อยากให้เห็นภาพกันครับ แหะๆ) คงไม่ต้องบอกใช่มั้ยครับ ว่าเราจะกลายเป็นคนยังไง

 

วันนี้ แอดจึงขอมาแนะนำแหล่งความรู้ข่าวสารที่แอดติดตามเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ 4 ที่ด้วยกัน เผื่อจะนำไปติดตามกันนะครับ

  1. The Standard
แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!

ปัจจุบันมีสำนักข่าวเยอะแยะมากมายครับที่นำเสนอข่าวสารให้เราได้รับรู้กันอย่างไม่หวั่นไม่ไหว เลือกเสพย์กันได้ทั้งวันเลยทีเดียว วันนี้แอดขอแนะนำสำนักข่าวที่แอดต้องเข้าไปอ่านอัพเดทข่าวสารเป็นประจำทุกวัน นั่นก็คือ The Standard นั่นเองครับ

จุดเด่นของ The Standard คงจะเป็นเทคนิคการเล่าเรื่อง และเรียบเรียงข่าวสารให้อ่านเข้าใจง่าย ตรงประเด็น บางครั้งมีการใช้ Graphic ในการช่วยอธิบาย ทำให้เข้าใจเรื่องยากๆได้อย่างง่ายดาย และทำให้การอ่านข่าวทุกวันเป็นเรื่องสนุก

นอกจากการนำเสนอข่าวสารอย่างสร้างสรรค์ที่มีมาอัพเดททุกวันแล้ว The Standard ยังมีบทความดีๆให้เราได้เลือกอ่าน และ Podcast สาระความรู้ต่างๆให้ฟังเพลินๆระหว่างเดินทางไปทำงานกันได้อีกด้วย แอดขอกระซิบว่าแอดฟังรายการของ The Standard แทบทุกวันเลยทีเดียว ใครที่ไม่ชอบการอ่าน การฟัง Podcast ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเติมอาหารสมองให้กับเรานะครับ ลองไปเลือกฟังกันได้ตามเรื่องที่สนใจครับ

2. ลงทุนแมน

แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!

เพจธุรกิจที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้คงหนีไม่พ้น ลงทุนแมน ที่เริ่มต้นจากการเขียนบทความวิเคราะห์ธุรกิจและการลงทุนใน Facebook จนตอนนี้มีเวบเพจของตัวเอง และล่าสุดมีแพลตฟอร์มแบ่งปันความรู้อย่าง Blockdit

จุดเด่นของของลงทุนแมนในความคิดของแอด คือการหยิบเรื่องราวใกล้ตัวที่ดูเหมือนจะธรรมดาๆ ไม่น่าสนใจ ไม่ได้เป็นกระแสอะไร มาเล่าในอีกมุมมองหนึ่งให้น่าสนใจมากๆ จนหลายๆครั้งที่อ่านบทความของลงทุนแมนเสร็จ จะเกิดความคิดว่า “เฮ้ย มันมีอย่างงี้ด้วย” หรือ “โอ้โห มันทำแบบนี้นี่เอง” เพราะบางครั้งเรื่องใกล้ตัวที่ดูเหมือนไม่มีอะไร มักจะมีอะไรซ่อนอยู่เสมอ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายบทความของลงทุนแมนนั้น สามารถแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนลุกขึ้นมาทำสิ่งต่างๆนั่นเอง

อีกจุดเด่นที่ไม่แพ้กันของลงทุนแมน คือการเขียนเรื่องยาก ให้เข้าใจง่าย คนไม่มีพื้นฐานในด้านนั้นก็สามารถเข้าใจเรื่องราวได้อย่างง่ายๆ โดยเฉพาะเรื่องของการลงทุน วิเคราะห์ธุรกิจ ตัวเลขอะไรต่างๆนาๆ ที่เป็นยาขมสำหรับใครหลายๆคน ลงทุนแมนก็สามารถนำมาถ่ายทอดให้เป็นยาหวานได้ อันนี้ขอนับถือจริงๆครับ

3. วิเคราะห์บอลจริงจัง

แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!

ใครที่ชอบดูบอล หรือดูกีฬาจะต้องหลงรักเพจนี้มากอย่างผมครับ ผมเริ่มติดตามเพจวิเคราะห์บอลจริงจังมาได้ปีกว่า สิ่งที่ผมค้นพบคือเพจนี้ไม่ใช่เพจวิเคราะห์เกมฟุตบอลธรรมดาๆ แต่มันลึกซึ้งไปถึงประวัติศาสตร์ฟุตบอล ความสัมพันธ์ รวมถึงเปิดเผยให้เห็นถึงมุมมองอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลอย่างที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งผู้เขียนสามารถร้อยเรียงเรื่องราวออกมาได้อย่างนุ่มลึก ข้อมูลแน่น ทำให้แม้ว่าแต่ละบทความจะมีความยาวมากๆ แต่ก็สามารถอ่านได้จนจบแบบเพลินๆ

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลแล้ว บางครั้งก็มีบทความวิเคราะห์เรื่องอื่นๆที่อยู่ในกระแสอีกด้วย ทำให้คนที่ไม่ดูฟุตบอลก็สามารถติดตามอ่านเพื่อสาระความรู้ได้ แนะนำจริงๆครับเพจนี้

4. Twitter

แนะนำแหล่งความรู้สุดเจ๋ง เติมอาหารสมองเพื่อให้คุณไม่ตกเทรนด์ คุยกับใครก็รู้เรื่อง!

Twitter เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากๆสำหรับการอัพเดทข่าวสาร คนที่ไม่มีเวลามากไถทวิตแปบเดียวก็อัพเดทข่าวสารของทั้งวันได้แล้ว ดังนั้น การใช้ twitter ถ้าใช้ให้ถูกวิธีจะเป็นประโยชน์มากๆนะครับ แต่ในขณะเดียวกันถ้าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ก็อาจจะเกิดผลเสียมากกว่า เพราะคุณอาจจะติดอยู่ใน # อะไรบางอย่างได้ทั้งวันเลยทีเดียว

 

ปกติแล้วแอดใช้ twitter ในการตามข่าวต่างประเทศ และอัพเดทกระแสว่าอะไรกำลังมาแรงเป็นหลักครับ เพราะฉะนั้น ส่วนมากแอดจะ follow account สำนักข่าวต่างประเทศทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น CNN, BBC News, CNA นอกจากนี้ก็จะตามบุคคลที่ชื่นชอบ นักข่าว คนดังทั้งต่างประเทศ และในประเทศ รวมทั้งหมดไม่เกิน 50 account เพื่อจำกัดทวีตในหน้า feed ให้อยู่เฉพาะเรื่องที่สนใจเท่านั้น

 

โดยแต่ละวันจะไถหน้า feed อัพเดทข่าวสารประมาณซัก 15 – 20 นาที จากนั้นแอดก็จะไปส่อง trending ซักนิดนึง เพื่อดูว่าวันนี้เค้าคุยเรื่องอะไรกัน อะไรกำลังมา จะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่องครับ รวมทั้งหมดวันหนึ่งจะเล่นไม่เกิน 1 ชั่วโมงนะครับ พยายามจำกัดเวลาไว้เลย เพื่อจะได้เอาไปทำอย่างอื่นบ้าง แอดเห็นบางคนส่องทวิตกันทั้งวัน แบบนี้ก็ไม่ดีนะครับ ต้องคอยระวังไม่ให้เล่นมากเกินไปครับ

…..ลองไปติดตามกันนะครับ และอย่าลืมนะครับ ใช้โซเชียลอย่างชาญฉลาด เราจะได้ประโยชน์อย่างมหาศาล แต่ถ้าตกเป็นทาสของโซเชียล เราอาจจะเสียโอกาสดีๆในชีวิตได้เช่นกันนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับผม