เน็ตกากอีกแล้ว…ทำยังไงดี

สำหรับช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคมแบบนี้ สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับผมและใครอีกหลายๆคนก็คือ อินเตอร์เน็ต เพราะไหนจะต้องเอาไว้คุยงานกับที่ทำงาน ติดตามข่าวสาร เล่น Social ต่าง ๆ เล่นเกมส์แก้เบื่อ หรือกระทั่งเต้นใน Tiktok เพราะฉะนั้น ชีวิตผมช่วงนี้จะขาดอินเตอร์เน็ตไปไม่ได้เลยครับ ไม่ใช่แค่ขาดไม่ได้นะครับ แต่อินเตอร์เน็ตผมจะต้องเร็วด้วย ไม่งั้นเล่นไปคงจะเสียอารมณ์แย่

แต่เชื่อว่าเพื่อนๆก็น่าจะเคยเป็นเหมือนกันใช่มั้ยครับ บางครั้งเราเล่นเน็ตไปมา กากขึ้นมาซะงั้น เว็บไม่โหลด เกมส์กระตุกขึ้นมาซะเฉย วันนี้ผมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ มาไขข้อข้องใจกันครับว่าทำไมเน็ตที่เราสมัครกัน เล่นไปเล่นมาถึงช้าลงได้ หรือว่าทำไมเราสมัครความเร็วเท่านี้ แต่เอาเข้าจริงกับแรงไม่ถึง และปิดท้ายด้วยวิธีการทำให้เน็ตแรงขึ้น เพื่อจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างสบายมากขึ้นครับ

เน็ตกากอีกแล้ว…ทำยังไงดี

เน็ตช้า เกิดจากอะไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าสาเหตที่เน็ตเราช้าลง เกิดจากอะไรได้บ้าง บางคนอาจจะเป็นแค่ข้อเดียว หรือบางคนอาจจะหลายข้อรวมกัน ผสมคอมโบ ยิ่งทำให้ช้าทวีคูณเลยครับ

  1. สถานที่

สาเหตุแรกที่ต้องพูดถึงเลยก็คือสถานที่ครับ สถานที่ที่พวกเราอยู่ มีผลอย่างมากกับความเร็วของอินเตอร์เน็ตครับ ไม่ว่าจะเป็นความหนาแน่นของคนในละแวกนั้น โครงสร้างอาคารอับมีอะไรกีดขวางสัญญาณมั้ย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนส่งผลต่อความแรงของเน็ตเราทั้งนั้นครับ ถ้านึกไม่ออกให้ลองนึกสภาพว่าบางครั้งที่เราขึ้นลิฟต์ หรือลงไปที่จอดรถใต้ดินแล้วสัญญาณเราหายไป นั่นแหละครับ เกิดจากการที่เราไปอยู่ในจุดอับสัญญาณ ทำให้เน็ตเราใช้ไม่ได้ หรือไม่แรงเท่าบริเวณอื่น  

  1. เวลา

ใช่ครับ เวลาก็มีผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ตนะครับ ยิ่งช่วงเวลาที่คนใช้เน็ตเยอะๆ หรือที่กันว่า Prime time ก็จะยิ่งทำให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตของเราช้าลงได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพว่าถ้าคนใช้งานพร้อมกันเยอะๆแล้วเน็ตเราจะช้าลงจริงไหม ให้ลองนึกภาพเวลาที่เราไปคอนเสิร์ตที่มีคนเยอะๆ หรือเวลาปีใหม่ที่ทุกคนพร้อมใจจะส่งข้อความหากันในเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าความเร็วเน็ตช้าลงอย่างชัดเจน หรือถึงขั้นสัญญาณหายไปเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความจะต้องตื่นตีสี่มาใช้อินเตอร์เน็ตนะครับ แค่ให้รู้ไว้ว่าถ้าเมื่อไหร่ที่เราเล่นเน็ตซักเวลาประมาณสองทุ่ม ถึง เที่ยงคืน แล้วเน็ตเราเริ่มช้าลง อาจเป็นเพราะมีคนอีกหลายๆคนกำลังใช้อินเตอร์เน็ตพร้อม ๆ กับเราแล้วแชร์สปีดกับเราครับ

  1. แอปที่เปิดทิ้งไว้

การเปิดแอปค้างไว้เยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ Spotify เอย เกมส์เอย หรือเปิด browser ไว้หลายๆอัน เพื่ออ่านข่าวนู้นข่าวนี้ ซึ่งในระหว่างที่เราเปิดทิ้งไว้ แอปต่าง ๆ มันจะรันโหลดตลอดเวลา ยิ่งเราเปิดค้างไว้มากเท่าไหร่ ทำให้แอปที่เราเปิดใหม่โหลดช้าขึ้น หรือค้างนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้เน็ตช้าแล้ว ถ้าหากไม่ได้สมัครโปรแบบไม่อั้น ไม่ลดสปีดแล้วละก็ การเปิดแอปทิ้งไว้ก็เป็นการกินเน็ตเราดี ๆ นี่เอง

  1. แอปหรือตัวเครื่องเป็นเวอร์ชั่นเก่า

บางครั้งแอป browser หรือตัวเครื่องมือถือที่เราใช้เล่นอินเตอร์เน็ตไม่อัพเดท หรือล้าสมัยเกินไป ทำให้ไม่สามารถรองรับฟีดเจอร์ใหม่ๆบางตัวได้ ก็ส่งผลให้การใช้งานช้าได้ครับ หรือบางครั้งอาจจะค้างหรือโหลดไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้น ให้สันนิษฐานได้เลยนะครับว่าอาจจะเกิดจากการที่เราไม่ได้อัพเดทตัวแอป

  1. แพ็กเกจหมด

อันนี้เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริงนะครับ บางครั้งเล่นเพลินจนลืมดูว่าแพ็กเกจหมดแล้วรึยัง โดยเฉพาะแพ็กเกจอันลิมิเต็ดแบบ FUP (Fair Usage Policy) ที่เมื่อใช้ครบปริมาณที่กำหนดแล้ว ความเร็วเน็ตจะลดลง ซึ่งอันนี้ก็ต้องคอยตรวจสอบแพ็กเก็จกันตลอดนะครับ

เน็ตกากอีกแล้ว…ทำยังไงดี

ทำยังไงให้เน็ตเร็วขึ้น

รู้สาเหตุที่ทำให้เน็ตช้ากันแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีแก้กันนะครับว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง

  1. ปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งานและลบแคช (Cache)

อย่างแรกเลย ให้ปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งานในเวลานั้นให้เป็นนิสัยนะครับ เมื่อเลิกใช้ปุ๊ป หรือเปลี่ยนไปใช้แอปอื่นก็ทำการปิดแอปให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้แอปนั้นถูกรันตลอดเวลาโดยไม่จำเป็น นอกจากปิดแอปแล้ว การลบแคชใน Browser ที่เราใช้เป็นประจำก็ช่วยให้เน็ตเร็วขึ้นได้ครับ โดยสามารถทำได้ดังนี้ครับ

IOS: ไปที่ Setting > Safari > Clear History and Website Data > กดยืนยันในเมนูป๊อปอัพ

Android: ไปที่ Settings app > เลือก Storage หรือ Storage & Memory > เลือกที่ Cached data > เลือก OK เพื่อยืนยันลบ

  1. หลีกเลี่ยงการใช้งานหนักช่วง Prime time

อย่างที่ทราบกันว่าช่วงเวลา 20:00 – 24:00 เป็นช่วงเวลา prime time ที่คนเล่นเน็ตกันมากที่สุด ซึ่งจะทำให้ความเร็วของอินเตอร์เน็ตของแต่ละคนลดลง เพราะฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้งานหนัก เช่น โหลดหนัง โหลดเพลง สตรีมเกมส์ วีดีโอคอล ในช่วงเวลาดังกล่าว และอาจจะใช้เฉพาะงานที่จำเป็นเช่น ส่งอีเมล์สำคัญ หรือแชทเท่านั้นพอ

  1. อัพเดทแอปให้ทันสมัย

หมั่นคอยอัพเดทแอปที่ใช้งานให้ทันสมัยเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันเสมอ โดยเข้าไปที่ App Store หรือ Google Play ค้นหาชื่อแอปที่ต้องการ แล้วกดอัพเดทครับ

เน็ตกากอีกแล้ว…ทำยังไงดี
  1. รีเซต หรือตั้งค่ามือถือ

หากลองทำสามวิธีด้านบนแล้วเน็ตยังช้าอยู่ แนะนำให้ลองปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่นะครับ แล้วเข้าไปรีเซ็ตการติดตั้งเครือข่าย โดยเข้าไปที่เมนู Setting (ตั้งค่า) > General (ทั่วไป) > Reset (รีเซ็ต) > Reset Network Setting (รีเซ็ตการติดตั้งเครือข่าย) แล้วกดยืนยัน Network Setting (รีเซ็ตการติดตั้งเครือข่าย) จากนั้นรอตัวเครื่องจะรีเซ็ตแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ จากนั้นให้ลองทดสอบการใช้งานดูครับว่าเน็ตเร็วขึ้นหรือไม่

  1. ติดต่อค่ายมือถือที่ใช้บริการ

หากลองทำทุกอย่างตามคำแนะนำด้านบนนี้แล้วเน็ตยังอืดเหมือนเดิม แนะนำให้ติดต่อกับค่ายมือถือโดยตรงเลยครับ แล้วแจ้งรายละเอียด อาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทางค่ายฯ วิเคราะห์สาเหตุที่เกิดขึ้นและแก้ไขให้ได้ครับ

ใครที่เจอปัญหาเน็ตอืดแบบผม ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะครับ หวังว่าทุกคนจะอยู่บ้านกันอย่างมีความสุข รักษาสุขภาพกันนะให้ดีครับ และขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการรักษาโรค Covid-19 นี้ด้วยนะครับ สู้ๆครับผม เจอกันใหม่บทความหน้านะครับ 

อ้างอิง

https://aiscallcenter.ais.co.th/ikm/acc/index.php?kmid=KM1026696
https://www.thairath.co.th/news/tech/804552